Trịnh Công Sơn – Khánh Ly: Sinh ra là để cho nhau?

Trong một đêm mưa năm 1965 tại miền đất lạnh Đà Lạt, có một tiếng hát truyền kỳ và ảo mộng đã cất lên, tiếng hát của sơn ca Khánh Ly từ cõi bồng lai mang theo cung điệu thiên thần đã chạm vào trái tim của người nghệ sĩ tài hoa họ Trịnh… Cũng chính từ cuộc gặp gỡ như là được sắp xếp từ muôn vàn kiếp trước đã gắn kết hai trái tim, hai tâm hồn người nghệ sĩ đa cảm, tài hoa. Rồi từ đó trong đời sống văn nghệ Việt Nam họ trở thành huyền thoại.

Khánh Ly đến với âm nhạc của Trịnh Công Sơn tự nhiên, dường như họ nợ nhau, vay nhau và trả nhau bằng sự kết hợp đẹp nhất tưởng chừng như mong manh, xa cách nhưng lại gần gũi, thủy chung nhất trong khu vườn âm nhạc. Khánh Ly đã chuyên chở những tác phẩm nhạc Trịnh quyện vào đất trời bay đến khắp muôn nơi, khơi gợi những mạch cảm xúc tuôn chảy suốt bao tháng năm qua.

Nếu như Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ tài hoa đã sáng tác ca khúc bằng thơ, hình ảnh, và màu sắc thì Khánh Ly chính là người sinh ra để hát nhạc Trịnh, để đưa những ca khúc ấy bay lên cao. Không ai có thể phủ nhận họ là một “cặp đôi hoàn hảo” mà tạo hóa đã ban tặng cho nhân gian. Họ làm đẹp cho đời bằng thứ âm nhạc gây mê khiến người ta say đắm. Những ngôn từ, giai điệu nặng trĩu nỗi niềm về thân phận con người, có lúc chất chứa triết lý nhà Phật của Trịnh được Khánh Ly thổi hồn bằng chất giọng lạ khiến người nghe đắm say trong nó, nghe một lần mà thấy mãi vấn vương.

* List ca khúc Trịnh Công Sơn – Khánh Ly pre 1975 :
01. Tuổi Đá Buồn
02. Cát Bụi
03. Hạ Trắng
04. Tình Xa
05. Biển Nhớ
06. Ướt Mi
07. Ca Dao Mẹ
08. Mưa Hồng
09. Để Gió Cuốn Đi
10. Vết Lăn Trầm
11. Cỏ Xót Xa Đưa
12. Ru Ta Ngậm Ngùi
13. Chiều Một Mình Qua Phố
14. Một Ngày Như Mọi Ngày
15. Đêm Thấy Ta Là Thác Đổ
16. Rồi Như Đá Ngây Ngô
17. Nhìn Những Mùa Thu Đi
18. Nghe Những Tàn Phai
19. Còn Tuổi Nào Cho Em
20. Như Cánh Vạc Bay
21. Rừng Xưa Đã Khép
22. Bên Đời Hiu Quạnh
23. Biết Đâu Nguồn Cội
24. Phúc Âm Buồn

nhac vang, nhac trinh, trinh cong son, bolero, nhac tru tinh, nhac thu am truoc 75, nhạc vàng xưa, nhạc trữ tình, nhạc xưa, nhac tien chien, pre 1975, nhac hai ngoai, nhạc bolero, nhac vang hai ngoai, Trịnh Công Sơn, Khánh Ly, TCS, trinh cong son pre 75, Khanh Ly pre 75, lk nhac trinh, lk nhac vang, lk bolero

Xem Thêm Bài Viết Về Âm Nhạc Khác: https://midwesttomatofest.com/am-nhac

Nguồn: https://midwesttomatofest.com/